Rộng hơn nhờ những đường cong

13/2/2020 - Nhà ở
Tác giả: Tường Huy

Quỹ đất của đô thị ngày càng hạn chế, nên không gian ở nhỏ là xu hướng của nhiều người khi lựa chọn sống trong thành phố.

 
 
Căn hộ ở Cầu Giấy cũng có diện tích hạn chế, chỉ 70m2. Đây là một thách thức đối với các kiến trúc sư khi phải thiết lập một không gian sống cho một gia đình 4 người trong diện tích này. 
Với nhu cầu của từng người, ngoài các không gian sinh hoạt chung, bố mẹ và những người con đang đến tuổi trưởng thành đều cần không gian của riêng mình. Bài toán được đặt ra là làm sao để không có cảm giác sống trong những không gian chật hẹp?
Lời giải về những bức tường cong xuất phát điểm từ đây, trong căn hộ này giúp giải quyết các vấn đề về không gian, chứ không mang tính hình thức ngẫu hứng của người thiết kế.
Không gian căn hộ được cấu trúc chính bởi bốn đường cong, hay nói một cách khác là các công năng của căn hộ không “nằm trong” những bức tường đóng kín như thường lệ, mà được sắp đặt về “hai phía” của những vách cong. Trong khi vách cong trong như muốn tạo ra một vùng không gian bên trong nó, thì vách cong ngoài hướng các điểm nhìn xa hơn, linh hoạt hơn và nhiều khi không có giới hạn. Tổ hợp giữa các vách cong còn tạo ra các nút thắt hay độ nở trong khi di chuyển, chúng phân chia nhưng chính chúng cũng kết nối các không gian. Căn hộ vì thế mà được thoáng đãng hơn.
Mỗi mặt cong ứng với một vật liệu, trong khi vật liệu của các mặt cong trong thay đổi tùy theo công năng sử dụng, thì mặt cong ngoài chỉ được biểu hiện với một vật liệu duy nhất, đảm nhiệm chức năng định hướng điểm nhìn của mình. Ngoài công việc cấu trúc không gian, các vách cong còn như những bức tranh trang trí lớn, mang đến sự khác biệt cho căn hộ.
Hầu hết các đồ vật sử dụng ở đây được thiết kế “đo ni đóng giày” để phù hợp với không gian và cá tính của chủ nhà. Các hệ tủ bếp, giá sách và tủ quần áo cũng được thiết kế một cách khéo léo để tối ưu hóa diện tích. Ngoài ra chúng cũng đóng góp thêm vào việc phân định không gian.
Căn hộ ở Cầu Giấy là một sự thành công ăn ý giữa chủ nhà và người thiết kế. Nhờ vào việc thay đổi cách nhìn nhận mà nó trở nên thông thoáng, tiện nghi và đầy cá tính. Nơi đây những bức tường ngăn chia mang những giá trị mới.
 
Thiết kế: Xưởng VUUV
 

 

 
 
 
Những bức tường cong sẽ là giải pháp giúp căn hộ trở nên rộng rãi hơn, đồng thời tạo cảm giác mới lạ
 
 
 
Tùy theo công năng sử dụng mà có các giải pháp khác nhau về vật liệu
 
 
Để phù hợp với cá tính của chủ nhà, các đồ vật sử dụng được thiết kế theo kiểu đo ni đóng giày
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 165

Các tin khác