Thảnh thơi ngắm cá

11/11/2019 - Điểm đến
Tác giả: Hà Thành

Nằm trong con hẻm trên một phố nhỏ, Nia Café gây bất ngờ cho những ai mới đến lần đầu bởi một không gian rộng, thoáng với màu xanh tràn ngập đến mát mắt. Không gian này dường như càng rộng hơn bởi ngôi nhà - kiến trúc chính của quán cũng khiêm nhường hòa lẫn vào cây xanh...

 
 
Bước vào, ấn tượng đầu tiên là một hồ nước – đúng hơn là hồ cá nằm ngay vị trí trung tâm.Trên mặt nước lại có một khoảng sân gỗ nho nhỏ vươn ra. Có lẽ đây là chỗ ngồi đắc địa nhất. Kế bên là những chỗ ngồi khác thoáng đãng và giản dị. Ngồi đâu cũng có thể ngắm được đàn cá... Trong làn nước trong vắt, từng đàn cá sặc sỡ các sắc màu tung tăng bơi lội, an nhiên và thảnh thơi. 
Đi men qua hồ nước, qua một chiếc cầu nhỏ, là vào khu vực tầng trệt ở trong nhà. Gọi là trong nhà nhưng đây cũng là một không gian mở, thoáng đãng, không có cửa, vách. Một phong cách khác nhưng vẫn có điểm chung là hoà nhập với thiên nhiên.
Thú vị hơn nữa là những chỗ ngồi trên lầu, sát với những tán cây xanh đang xoà vào tận ghế. Với mắt ra nhìn vẫn thấy hồ cá bên dưới; đôi lúc người ta có cảm giác đang ngồi trên cây.
Vật liệu chủ đạo của quán là đá, là nước, và gỗ. Trong đó, gỗ là trung tâm để tạo nên sự dung hòa giữa các loại vật liệu tự nhiên, để có một sự nắm bắt, tiết chế, và bàn tay con người. Gỗ được sử dụng khá linh hoạt, thô mộc mà vẫn tinh tế. Gỗ có mặt ở sàn, ở tường, ở trần, ở lan can...; bàn ghế cũng bằng gỗ. Chất liệu gỗ bao phủ một cách tổng thể và cũng chắt chiu trong từng chi tiết. Một thứ vật liệu khác không thể bỏ qua, là cây xanh. Cây xanh đón khách từ cổng, cây xanh xòa bóng quanh hồ cá, phủ lên các bức tường nhà, len lỏi vào những chỗ ngồi trên lầu... Màu xanh của cây cùng với màu gỗ tạo nên một hòa sắc dịu dàng.
Chủ quán, cũng là kiến trúc sư thiết kế nơi này, chia sẻ đây như một sự thể nghiệm, cũng là một cuộc chơi, tự đem đến cho mình sự an lành tụ hội. Không đặt nặng yếu tố kinh doanh, quán là nơi hẹn hò gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, là nơi tận hưởng một không gian thanh bình. Nhưng chính nhờ yếu tố đó, quán lại luôn đông khách. Nhiều người thích đến đây vì tìm được sự thanh thản, và thảnh thơi ngắm cá. 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 99

Các tin khác