Tháp đôi Petronas - Công nghệ Tây phương phục vụ kiến trúc Đông phương

21/5/2020 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Kim Dung tổng hợp ảnh Trần Việt Đức

Một công trình kiến trúc hiện đại đã trở thành điểm đến quen thuộc với du khách. Khởi công từ năm 1992, Petronas Twin Towers (452m, 88 tầng) tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hoànn tất năm 1998 và giữ kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới đến năm 2004

 
 
Tháp đôi Petronas giữ kỷ lục toà nhà cao nhất thế giới từ 1998 - 2004 . Năm 2004, toà nhà cao 101 tầng tại Đài Bắc, Đài Loan, vượt qua tháp đôi với chiều cao 509m
 

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Argentina, César Pelli, và các kiến trúc sư trong nước đã kết hợp tính hiện đại phương Tây như công nghệ kỹ thuật cao, với truyền thống nghệ thuật của nước

Hồi giáo Malaysia phương Đông như hình dáng, vòm tháp, chi tiết thiết kế toà tháp này. Các công ty xây dựng phụ trách mỗi tháp cạnh tranh về tốc độ, chất lượng và chi tiết nghệ thuật của kiến trúc.

Toà tháp là một kỳ quan của tự động hoá, công nghệ kỹ thuật và trí thông minh thông qua việc xây dựng dựa trên hệ thống xây dựng thông minh, đảm bảo an toàn, dễ bảo trì, tận dụng tối đa công dụng của nền phía trong. Tính toán hoàn chỉnh thể hiện ở hệ thống thông tin, quản lý môi trường và khí hậu, cung cấp năng lượng và ánh sáng, hệ thống kiểm soát khói lửa, các phản ứng khẩn, và an toàn xây dựng.

Tháp đôi được xây dựng theo thiết kế bê tông siêu chịu lực. Móng chịu sức nặng gấp đôi so với những công trình kết cấu thép tương tự, với độ sâu 120m, chứa lượng bê tông lớn. Lõi bê tông 23x23m và các cột siêu rộng vòng ngoài, có khu vực rộng 1.300- 2.000m2 không vướng cột, biến nơi này thành không gian lý tưởng cho văn phòng làm việc.

Phần tháp nhọn bằng thép cao 73,5m, vừa biểu hiện nét truyền thống của đền thờ Hồi giáo, vừa phát đèn tín hiệu cảnh báo các vật bay. Hệ thống rửa cửa sổ toà tháp cũng được đặt tại đây. Nhật Bản và Hàn Quốc đã chia nhau mỗi nước làm một toà tháp.

 Cầu trên không cách mặt đất 170m, dài 158m, nặng 750 tấn, thuộc tầng 41- 42 của tháp đôi là một nét nhấn ấn tượng của công trình. Đây là điểm giao của hai tháp và là nơi khách chuyển thang máy nếu muốn lên cao hơn. Trong kế hoạch, cầu được thiết kế như một cửa thoát hiểm nếu một trong hai tháp gặp sự cố. Cây cầu có hai chân đỡ dài 51m, chống vào tầng 29. Một ngày, tối đa chỉ có 1.700 lượt khách được phép thăm cầu.

 Trung tâm phục vụ nằm ở phía đông, bao gồm các dịch vụ bảo trì, vận hành các hoạt động của tháp. Phía dưới tháp là trung tâm thương mại hiện đại Suria KLCC của Malaysia, một trong những khu du lịch mua sắm rất hút của nước này. Bên ngoài tháp là công viên KLCC rộng 68.796m2, có đường chạy bộ, lối đi dạo, đài phun nước, trình diễn nhạc nước, hồ đi dạo và sân chơi cho trẻ em.

Tháp đôi Petronas đã xuất hiện trên nhiều cảnh quay của Hollywood. Nhiều nhà thiết kế trò chơi cũng lấy tháp đôi làm nền cho sản phẩm của mình.

 
Bề mặt tháp được làm bằng kính và thép. Khoảng 83.500m2 thép không gỉ được dùng vừa thể hiện công nghệ cao, vừa khoe sự lộng lẫy dưới ánh nắng mặt trời nhiệt đới. Khoảng 55.000m2 kính lá dày 20,38mm phủ trên các ô cửa hai toà tháp, loại kính giúp giảm độ nóng, ngăn tia cực tím và những bức xạ khác của ánh nắng mặt trời
 
    
Cầu thang nối hai  toà tháp tại tầng 41,42Cầu thang máy khu tháp văn phòng
Từ cầu nhìn ra kiến trúc Kuala Lumpur
 
Hành lang dưới tầng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 28
 

Các tin khác