Tôn trọng sự riêng tư

7/11/2017 - Nhà ở
Tác giả: Bài KTS Quốc Thịnh ảnh Khánh Phương

Sự riêng tư trong mỗi ngôi nhà có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. ở ngôi biệt thự nhỏ bên khu dân cư Intresco (Bình Chánh ) này, sự riêng tư là những khoảng trống hợp lý và góc nhìn thoáng đãng, tĩnh lặng.

 
 
Sân vườn chủ yếu trồng cỏ và cây lá thấp. Mảng trang trí nghiêng xéo khá mạnh mẽ
 
Cấu trúc nhà mới nhìn qua ngỡ rộng rãi, nhưng thực ra phần quy hoạch theo mẫu nhà chung khá “siết” khiến các không gian phân chia gọn chặt, không có nhiều đột biến. Bù lại, gia chủ đã thành công khi đưa các quan niệm của mình vào không gian sống. Đó là không cầu kỳ, ưu tiên đúng nhu cầu và giảm thiểu chi tiết.
Tính giảm thiểu thể hiện qua việc ngôi nhà hầu như không dành chỗ nhiều cho phòng khách và bếp ăn, mà làm khoảng bàn ăn nằm gọn ngoài sân sau. Chủ yếu trồng cỏ xen lẫn đá và các mảng xanh nhẹ nhàng của trúc và cây thấp, có lẽ điểm nhấn duy nhất của khoảng sân vườn quanh nhà là hồ cá nhỏ ốp đá chẻ gợn sóng nằm ở góc trước nhà.
Trong khi đó lầu 1 lại thấy ngay sự ưu tiên riêng tư cho phòng ngủ chính cùng với phòng vệ sinh riêng chiếm hẳn một nửa lầu chạy suốt từ trước ra sau. Có người nói đùa là “phòng vệ sinh này bằng cả cái phòng ngủ của nhà người khác” , nhưng gia chủ lại cho rằng, đó là nơi cần chú trọng nhiều hơn để rũ bỏ mọi mệt nhọc sau giờ làm việc căng thẳng. Bồn tắm nhìn ra khung cửa sổ rộng, không có trang trí và ốp lát gam màu sáng khiến không gian phảng phất chút thiền tịnh giản dị. Giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh là một khoảng thay đồ có tủ đóng kín bên ngoài để cất đồ đạc, vali, các phụ kiện lỉnh kỉnh của cặp vợ chồng thường xuyên công tác xa nhà. 
Các khoảng trống trong nhà được khai thác vừa phải cho việc kết nối không gian với nhau, từ góc sinh hoạt nơi lầu 2 đến phòng thờ khá tiết giảm về trang trí. Màu trắng làm chủ đạo, nhấn nhá đôi chút ở trục cầu thang những lam gỗ ấm áp, giản dị. Ngôi nhà thực sự đem lại một không gian tổng thể hài hòa, cho dù vẫn còn phải hoàn thiện khá nhiều chi tiết nội thất theo thời gian. 
 

   

 Điểm nhấn hồ cá nơi góc sân trước. Không gian xanh quanh nhà không nhiều sự biến đổi, chủ yếu nhấn mạnh yếu tố tĩnh lặng và đều đặn
 
 
  
Mảng gỗ ấm áp nơi cầu thang và góc sinh hoạt chung. Kệ sách với kiểu dáng đơn giản cùng tông màu trắng
 
Phòng tắm lớn nơi lầu 1 khá rộng, là nơi rủ bỏ những mệt nhọc sau ngày làm việc căng thẳng với gạch ốp lát gam màu sáng khiến không gian phảng phất chút thiền tịnh giản dị 
 
Mặt bằng nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 102

Các tin khác