T&T House, sống chậm với gió mát sông Tiền

23/4/2024 - Nhà ở
Tác giả: NGUYỄN THỊ BÍCH TRÂM

Dừng xe lại và bước vào cổng chính của ngôi nhà, chúng ta sẽ cảm nhận rõ về một nơi trú ngụ bình yên, bỏ lại hết những muộn phiền, toan tính nơi ồn ào phố thị.

 
 

 

 
Lối vào nhà rợp bóng dừa xanh mát,  loại cây đặc trưng của miền Tây. Ngôi nhà bố cục hình chữ U ôm trọn hồ bơi ở vị trí trung tâm. Các phòng chức năng đều hướng ra cảnh quan hồ bơi. Phòng khách được che bởi mái hiên rộng, với khoảng vươn trên 3,5m không chỉ đóng vai trò chuyển tiếp trong kiến trúc mà còn chuyển tiếp cả về cảm xúc tinh thần. Phòng khách, phòng thờ, phòng ăn và bếp liên thông với nhau trong một không  gian trải dài và bao quát, hướng ra cảnh quan hồ bơi và sân vườn. Không gian này cũng là nơi sinh hoạt và vui chơi của gia đình hằng ngày.
Hướng chính của ngôi nhà là tây nam với ba luồng gió: bắc - đông bắc, tây - tây nam và đông - đông nam. Trong đó đáng chú ý nhất là luồng gió mát hướng tây nam từ sông Tiền thổi vào kết hợp với mặt nước của hồ bơi tạo nên một vùng vi khí hậu trong lành, mát mẻ và thoáng  đãng. Vì thế nhiệt độ bên trong nhà giảm 4-5 độ C so với bên ngoài.
 
 
 
 
 
 
Ngôi nhà bố cục hình chữ U ôm trọn hồ bơi ở vị trí trung tâm. Các phòng chức năng đều hướng ra cảnh quan hồ bơi. Việc sử dụng các ô cửa lớn bằng kính tạo cảm giác không gian không bị giới hạn, bên trong và ngoài là một

Nét đặc trưng của kiến trúc công trình là sử dụng nguyên liệu lá dừa để lợp mái. Với cấu trúc lá dừa nhiều lớp nằm trên khung kết cấu mái góp phần làm giảm đi nhiệt độ oi bức của miền Tây. Điểm xuyến với mặt tiền ốp bằng đá rối vàng được lựa chọn tỉ mỉ cùng những hàng lan can trải dài bằng gỗ nọc tiêu tái sử dụng tạo nên một khối kiến trúc vừa dân dã, mộc mạc vừa hiện đại tinh tế. Việc sử dụng các ô cửa xếp trượt lớn bằng kính tạo cảm giác không gian không bị giới hạn, bên trong và ngoài là một.
Đặc biệt trong nhà có những khu vườn thiền xanh mát để gia chủ có thể ngồi uống trà, đọc sách, thả hồn theo tiếng chim hót. Trong tĩnh có động, trong động có tĩnh làm cho vẻ đẹp của sự an nhiên luôn hiện diện mỗi ngày.
 
 
 
Nét đặc trưng của kiến trúc công trình là sử dụng nguyên liệu lá dừa đề lợp mái. Với cấu trúc lá dừa nhiều lớp góp phần làm giảm nhiệt độ oi bức của vùng sông nước miền Tây
 
 
 
 
Các phòng ngủ nhìn ra đâu cũng thấy màu xanh, xanh của nước, xanh của cây cỏ, xanh của màu trời... làm tâm hồn ta nhẹ nhàng thư thái
 

 

 
Phía sau nhà là vườn cây ăn trái và các loại rau củ bốn mùa thay phiên nhau cho quả. Phòng ngủ nào nhìn ra cũng thấy màu xanh, xanh của nước, xanh của cây cỏ, xanh của màu trời... làm tâm hồn ta nhẹ nhàng thư thái.
Không gian nơi đây dẫn dắt con người lắng đọng, sống chậm lại. Ngôi nhà đầy nắng, gió, nước, ngập tràn hoa lá cỏ cây tạo nên một bản hòa ca tuyệt vời giữa thiên nhiên - con người và kiến trúc.
 
Thiết kế & thi công: T&T Home Décor
Chủ trì: KTS Lê Thanh Thoại
Vị trí: Xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp
Quy mô: 2.500m2
Diện tích sàn xây dựng: 700m2

 
Theo Kiến trúc & Đời sống số 214

Các tin khác