Ưu tiên cho thông tầng

7/3/2018 - Nhà ở
Tác giả: Thu Thuỷ 

Chủ nhân ngôi nhà cho biết Khoảng thông tầng trong nhà là điểm anh ưng ý nhất và anh thường ngồi ở phòng khách ngay dưới khoảng thông tầng để hưởng thụ ánh sáng và khoảng không trên đầu mình. 

 
 

 

Khoảng thông tầng rộng trên phòng khách. Ban ngày hầu hết các khu vực trong nhà đều sử dụng ánh sáng trời

 

Anh nói: “Khi ngồi ở đây tôi có cảm giác dễ chịu và thoải mái nhất”. Ngôi nhà thực tế được xây với kích thước 5x13m. Chính vì kích thước hơi khác với những căn nhà phố thông thường nên chủ nhân và người thiết kế tìm đến giải pháp cho cầu thang chạy dọc, chừa cho căn nhà một trục thông tầng ở ngay chính giữa nhà. Vì khoảng thông tầng này chiếm một khoảng rộng nên nhiều không gian chức năng khác bị ngắn đi. Nhưng bù lại, khoảng thông tầng đem tới một không gian rỗng, đem ánh sáng và thoáng cho tất cả các tầng và tạo cảm giác phòng khách rất rộng vì có khoảng trống phía trên. Trên lầu một, bàn học, bàn làm việc được bố trí ngay sát thông tầng để hưởng ánh sáng trời. Tất cả sinh hoạt chung đều xoay quanh khoảng thông tầng này và cả phòng ngủ cũng hưởng sự thoáng khí từ các cửa sổ mở ra khoảng thông tầng.
 Khoảng không gian thoáng đãng ngay bên trong nhà đã mang cho chủ nhân ngôi nhà sự hài lòng và cảm giác thoải mái. Đó không phải là điều mà ai khi xây nhà đều muốn hay sao?.

 

Kiến trúc sư: Hà Phục Quốc

 

 

Bàn làm việc sử dụng ánh sáng từ giếng trời. Sân thượng đơn giản với các tấm chắn sáng tạo nét đẹp cho mặt tiền
 
Những hình khối đường nét tạo nên bố cục đơn giản
 
Phòng ngủ với nội thất được thiết kế đơn giản
 
Mặt bằng trệt
 
Mặt bằng lầu 1
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 46

Các tin khác