Xây nhà ra kinh nghiệm

1/10/2020 - Bạn đọc
Tác giả: Xây nhà ra kinh nghiệm

“Khi thợ rút hết rồi, bữa tối đầu tiên trong căn nhà mới xây, vợ chồng con cái ngồi ngay dưới đất, chẳng kịp nấu nướng gì, đi mua bánh mì về ăn. Mà chẳng ăn gì cũng thấy no. Mừng lắm! Cái cảm giác lần đầu khi mình có căn nhà riêng mà hai vợ chồng đã gom góp nhiều năm, nhiều công sức để xây nên rất lạ”, chị Huyền Nga, chủ căn nhà nhỏ ở đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp kể.

 
Toàn cảnh phòng khách nối với phòng ăn và bếp. Phía sau nhà chừa lại một mét là sân giếng thông thoáng
 
Căn nhà xây xong đã được gần một năm nhưng nói đến chuyện xây nhà, cả hai vợ chồng anh Nguyễn Duy Linh, chị Huyền Nga còn hào hứng như mới xảy ra. Do có nhiều thời gian rảnh nên chị Nga quyết định chọn cách xây nhà là thuê thiết kế theo ý tưởng và sẵn đó xin giấy phép xây dựng. Anh chị thuê một nhóm thầu quen biết thi công trên bản vẽ đó. Chị Nga tự mua thiết bị, vật tư. Anh Linh thì phụ vợ những khi rảnh rỗi và cùng bàn bạc, góp ý, quyết định khi có phát sinh.
Anh Linh cho biết về kinh nghiệm chọn thầu: “Tôi cũng tiếp xúc với một số nhóm thầu, bàn bạc, trao đổi về hợp đồng. Cuối cùng tôi chọn nhóm này sau khi đi thăm một số công trình họ đã làm, gặp các chủ nhà là khách hàng của họ”.
Chị Huyền Nga kể: “Đó là lần đầu tiên tôi xây nhà. Quá trình xây chỉ khoảng hai tháng rưỡi nhưng thực ra, trước đó tôi đã bỏ rất nhiều thời gian. Tôi đi các hội chợ về vật liệu xây dựng, thiết bị ôm về cả đống catalogue. Trước khi khởi công, tôi cũng đã tham khảo rất nhiều kinh nghiệm xây nhà của những người quen biết. Đầu tiên là chuẩn bị cho đủ tiền để giao theo tiến độ. Chúng tôi thoả thuận, ứng trước 10% ngay khi ký hợp đồng, rồi vào thực tế, cứ xong móng hoặc xong một tấm lại ứng tiếp... May là có căn nhà phụ bên cạnh, tôi lấy đó làm kho chứa đồ. Tôi tự quản lý vật liệu thiết bị nên phải tự lập sổ sách theo dõi, có nhập, xuất, ký tên đầy đủ”.
Anh Linh nhớ lại: “Cực nhất là đổ bêtông cho móng nhà với đổ tấm. Những ngày ấy chủ nhà coi như cùng làm chung với thợ, với thầu”.
Chị Nga thì lại cho rằng, bận rộn nhất là khi căn nhà đi vào hoàn thiện. “Cái điện thoại bàn kiểu mẹ bồng con với cái điện thoại di động không lúc nào rời tay tôi. Tiền điện thoại cao gấp đôi so với bình thường. Tôi phải làm việc với thầu để biết mua đồ đúng lúc, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Cũng may là mọi việc suôn sẻ, không có gì đụng chạm giữa chủ nhà với thầu và thợ”.
Trả lời câu hỏi điều hài lòng nhất đối với căn nhà là gì, anh Linh nói: “Có được chỗ ở do công sức của mình dựng lên là điều hài lòng nhất của tôi”. Chị Nga chia sẻ: “Khi cả nhà cùng hợp sức xây dựng nên căn nhà, tuy có thể chưa thật hoàn mỹ nhưng sống trong đó, ai cũng thấy hạnh phúc hơn. Đó là điều mà tôi hài lòng nhất”. Anh Linh nói thêm, ở căn nhà này, con trai lớn của anh đã đậu đại học Kinh tế, đó là niềm vui của cả nhà.
Với câu hỏi tiếp theo của KT&ĐS, nếu được làm lại, anh chị điều chỉnh gì thì anh Linh nói ngay: “Tôi sẽ không dùng vách kính cho căn phòng của hai vợ chồng ở trên lầu. Tôi sẽ thay đổi ống dẫn nước cho lớn hơn”. Chị Nga thì trầm ngâm: “Nếu làm lại, tôi sẽ đổi, chắc cũng nhiều thứ đây. Bây giờ tôi có kinh nghiệm rồi. Có người bạn chuẩn bị xây nhà còn tính nhờ tôi giám sát, trông coi công trình!
Nhưng tôi cũng nghe nói, nếu thuê kiến trúc sư thiết kế, tư vấn thì nhà sẽ đẹp hơn và chủ nhà cũng bớt cực. Nếu có điều kiện làm nhà nữa, nếu có điều kiện kinh tế, có lẽ tôi sẽ tìm tới các kiến trúc sư”.
 
Góc nghe nhìn thể hiện sở thích của chủ nhà
 
  
Tầng trệt, góc nhìn từ phía bàn ăn. Phòng ăn và bếp được bố trí ở tầng trệt với các thiết bị mua sắm theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”
 
 
Khoảng sân nhỏ là góc ngồi ưa thích của chủ nhà. để có khoảng sân này, căn nhà phải thụt vào 2,5 m. Cổng trước căn nhà

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 18

Các tin khác