Mới trong bộ khung cũ

9/11/2017 - Nhà ở
Tác giả: Bài Quốc Thịnh ảnh Khánh Ngọc

Nên làm nhà mới hay sửa lại nhà cũ? Câu hỏi quen mà vẫn chưa cũ, vẫn gây không ít trăn trở cho các gia chủ lẫn nhà chuyên môn mỗi khi gặp phải tình huống này. Sửa mà tốn công tốn của quá thì làm mới còn hơn, nhưng làm mới mà không hiệu quả hơn nhà cũ sửa lại thì... làm mới làm gì?

 

  

Những mảng xanh được điểm xuyết vừa đủ, gói ghém trong các khoảng sân nhỏ trước và giữa nhà
 
 
Câu hỏi này cũng được gia chủ và nhóm thiết kế bàn thảo với ngôi nhà ở quận Phú Nhuận có phần khung xương khá chắc chắn nhưng hình thức kiến trúc chắp vá, còn không gian bên trong thì bức bí tối tăm. Quyết định vẫn sửa chữa nhưng phải “lột xác” ngôi nhà cũ được các bên thống nhất, thời hạn đề ra phải xong trong năm cũ để đón năm mới. Và vấn đề thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên được đặt lên hàng đầu. 
Nói nghe đơn giản, nhưng để tạo một không gian “mới trong cũ” sao cho thật thoáng, thật thoải mái liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó hệ thống cầu thang nằm không đúng chỗ khiến giao thông phức tạp, tốn diện tích khá nhiều và nhà lại thiếu giếng trời. Việc đập bỏ cầu thang ở vị trí cũ để thay bằng giếng trời, thậm chí là đục thêm đến hai giếng trời (một giếng mở ở phía sau cùng) giúp ngôi nhà không còn bất kỳ không gian nào, dù là chính hay phụ, bị bức bí tối tăm. Vị trí cầu thang mới cũng giải quyết khoảng cách đi lại gọn gàng hơn, cân đối hơn về tỷ lệ phòng ốc. Sau khi sửa chữa, ba tầng lầu đều có phòng trước lớn hơn một chút đảm nhiệm vai trò không gian chung hoặc phòng ngủ chính, các phòng phía sau gọn hơn làm phòng ngủ riêng. 
Phong cách nội ngoại thất của ngôi nhà cũng là việc phải cân nhắc bởi có nhiều ý kiến trái chiều do các thế hệ trung niên và cao tuổi thì chuộng kiểu “ăn chắc mặc bền” và muốn tận dụng đồ gỗ cũ, còn vợ chồng gia chủ trẻ thì thích đóng mới toàn bộ và hướng đến gu nội thất trẻ trung hơn. Giải pháp sau cùng dường như chịu sự dung hòa thế hệ cho “vui vẻ cả nhà”, đó là xử lý hình khối bên ngoài có vài mái ngói xen lẫn mảng đặc rỗng tạo nên một kiểu biệt thự phố nhẹ nhàng, theo gam màu nâu có đậm nhạt nhấn nhá. Còn phần nội thất thì chủ yếu là sắc trắng và màu vàng của gỗ sồi đóng vai trò chủ đạo ở hệ cửa, tủ gỗ, lan can thang... cũng như một chút đá thô nơi giếng trời, hay tủ đồ màu sắc nơi phòng trẻ em.
Xét tổng thể toàn nhà không có những đột biến gây bất ngờ, cũng như ít mảng miếng vật liệu độc đáo, lạ mắt, thời thượng. Nhưng gia chủ lẫn nhà chuyên môn đều khá hài lòng, khi nhu cầu sử dụng được đáp ứng tối đa, và gu thẩm mỹ mang tính trung dung tạo nên một không gian cư trú nhẹ nhàng, gọn ghẽ, nhất là với ai đã từng biết hiện trạng cũ của ngôi nhà này, thì ngôi nhà “mới trong cũ” quả là một thay đổi đáng kể và hiệu quả. 
 
Địa chỉ nhà: 43 D/7 Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Thiết kế và thi công: Công ty TV - TK - XD Kiến Xanh: D 11, đường 5A, P. Tân Hưng, Q. 7, TP.HCM
 
 
Phòng khách nhỏ với màu sắc ấm cúng
 
 
Phòng khách ngăn cách nhẹ với phòng ăn bằng một mảng bình phong kiêm tủ gỗ trang trí 
gọn gàng. Không gian bếp quây quần, với khoảng giếng trời phía trên thông thoáng cho phần cuối nhà
 
     
Cầu thang ở vị trí mới được thiết kế rộng thoáng, với tay vịn gỗ sồi đồng bộ với hệ cửa và tủ trang trí toàn nhà. Phòng phía trước rộng rãi, hệ thống tủ và trang trí tươi vui cho không gian sinh hoạt của trẻ em
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 106

Các tin khác